Lộ Trình Tự Học READING Tiếng Anh Cho Người Chưa Biết Gì

\ Bạn hỏi Ebooktienganh trả lời # 2 \

Chào các bạn. Để tiếp nối những bài chia sẻ trước về lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, áp dụng các kiến thức thực tế thay vì cắm mặt vào sách (coursebook), hôm nay mình chia sẻ và hướng dẫn các bạn phương pháp tự học READING – đọc tiếng Anh. Đây là bài thứ 2 trong loạt bài [ Bạn hỏi Ebook Tiếng Anh trả lời . READING nói chung, luôn là kỹ năng quan trọng trong các bài thi tiếng Anh – thuộc loại dành điểm. Dưới đây là lộ trình học mà mình đề ra, cùng với tài liệu tham khảo (một phần trích từ các tài liệu của các lớp học tiếng Anh của Thư Viện Bookaholic.)

Lộ Trình Tự Học READING Tiếng Anh Cho Người Chưa Biết Gì

Kỹ năng mà chúng ta phải dung nhiều nhất trong bất kỳ bài test nào về tiếng Anh, và đời sống, là kỹ năng ĐỌC HIỂU. Đồng thời, từ ĐỌC HIỂU, bạn sẽ phát triển cả những kỹ năng khác: củng cố ngữ pháp, xây dựng hệ thống từ vựng và tìm được những cấu trúc câu cho bài viết.

Khác với Nghe (LISTENING) là thưc có thể rèn luyện một cách thụ động, thì READING yêu cầu người học phải chủ động: Đọc – Hiểu – Sử dụng vốn từ & kiến thức đã biết đề gợi ý/ giải thích cho những phần chưa hiểu.

NGUYÊN TẮC ĐỂ ĐỌC & HỌC TIẾNG ANH

Do đó, lộ trình học Reading đwọc EbookTiếngAnh & Thư Viện Bookaholic xây dựng cho các bạn, từ cơ bản tới nâng cao sẽ dựa trên một số nguyên tắc như sau:

  • Học từ thực tế: sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không chỉ lớp học, đọc báo, tin tức,… tiếng Anh.
  • Mỗi ngày học một ít: thực tế, việc đọc những mẩu tin ngắn hoặc đọc tài liệu Academic là khá khô khan, nên chúng ta chỉ cần học ít một, thay vì nhồi nhét không hiệu quả.
  • Áp dụng cấu trúc, từ vựng mới học trong bài đọc tại nhiều tình huống khác nhau nhiều nhất có thể.
  • Đọc các bài viết khác nhau về cùng một chủ đề, nếu có thể, hãy đọc theo, nói theo, thậm chí thuyết trình về chủ đề đó.
  • Đoán nghĩa của từ, của câu bằng cách căn cứ vào nội dung, tình huống của bài đọc và những từ đã biết.
  • So sánh để hiểu sự giống và khác giữa ngữ pháp & câu giữa tiếng Anh với tiếng Việt. Hãy tự mình tìm ra những quy tắc dễ nhớ cho chính mình.

Đặc thù của Reading trong các kỳ thi là tính academic. Bạn sẽ không hiểu gì khi đọc một đoạn văn tiếng Anh mà không có đủ vốn từ, ngữ pháp tối thiểu. Lời khuyên của mình dành cho bạn, nếu mới bắt đầu ở trình độ Elementary/Beginner (gần như bập bẹ) đó là học tiếng Anh cơ bản: học các đoạn hội thoại, nghe và nói. Ở mỗi lớp học TA cơ bản, gần như người học chưa phải học Reading nhiều, mà học qua chủ đề, đoạn hội thoại ngắn… thực hành và lặp lại các bước trước. Hãy xây dựng cho mình một vốn từ vựng cơ bản (ít nhất là 1000 common words – Download here or here)

Ở đây, có một số cuốn sách kể chuyện cho thiếu nhi mà người mới học tiếng Anh có thể sử dụng. Những cuốn sách này có hình ảnh minh họa và nội dung sinh động, rất dễ hiểu cho người học ở level thấp.

Bộ truyện dài DORAEMON bản tiếng Anh – rất dễ đọc, vui nhộn, nếu level tiếng Anh của bạn còn thấp, những câu chuyện như thế này sẽ không khiến bạn thấy chán:
ebooktienganh.com/others/…

Bộ sách gồm 3 level (1-2-3) của tài liệu WHAT A WORLD: sách dành cho thiếu nhi, với cả listening và reading, rất dễ hiểu:

ebooktienganh.com/general…

ebooktienganh.com/general…

Ngoài ra, người học có thể chủ động học Reading qua đời sống hàng ngày: ở các biển báo hiệu mà bạn vẫn gặp : NO ENTRY (Không đi qua/ không dẫm lên cỏ) NO TREPASSING (không xâm phạm), WITHOUT PERMISSION(mà không được cho phép)… tất cả các biển hiệu, các nhãn mác đồ có từ tiếng Anh, tiếng Anh trên những đồ vạt hàng ngày, với hướng dẫn sử dụng song ngữ… Hãy sử dụng tính tò mò và lời dịch tiếng Việt bên cạnh chúng để suy ra nghĩa của từ, hoặc tra từ điển, học cách phát âm rồi ghi lại. Mọi thứ đều có thể là nguồn tài liệu đọc đơn giản cho người mới bắt đầu.

Khi các bạn bắt đầu học ở trình độ Pre-Intermediate, các bạn đã có thể tự tin hơn với những câu ngắn/dễ hiểu. Việc học tiếng Anh lúc này sẽ dễ hơn trước khi vốn từ của bạn đã được tăng lên. Bạn nên tiếp tục giai đoạn này bằng cách đọc các truyện ngắn hoặc đọc những đoạn hội thoại dài hơn, bài essay, bài luận,… Chú ý rằng bạn không nhất thiết phải hiểu 100% nội dung của bài, và đừng có gắng học thuộc long nhiều từ vựng một cách máy móc. Hãy đọc đi đọc lại vài ba lần, tìm những bài viết có cùng nội dung và bắt đầu đọc. Thỉnh thoảng có thể tra từ điển nếu gặp từ mới. (chỉ dung khi không đoán được nghĩa của từ này trong văn cảnh.)

Bằng việc đọc lại, lặp lại những gì đã đọc và những nội dung có chủ đề tương tự nhau, não bạn sẽ tiếp xúc và ghi nhớ thông tin tốt hơn (theo câu văn / văn cảnh), thay vì học thuộc lòng (learn by heart).

Các tài liệu bạn có thể sử dụng ở giai đoạn này là:

ebooktienganh.com/english…

ebooktienganh.com/general…

ebooktienganh.com/english…

Các tài liệu bên trên là một số sách hoặc tuyển tập essay cũ, những cuốn này trước đây vẫn thường được sử dụng cho người học Toefl Writing, tuy nhiên nó cũng là nguồn Reading tốt khi cung cấp nhiều sample essay hay cho cùng một topic. Ngoài ra thì những sample trên cũng có thể dùng để tham khảo cho người học Ielts Writing.

Ngoài ra cũng nên dùng một số tài liệu dưới đây nếu bạn muốn dành thời gian làm các dạng Reading giống với form trong các đề Ielts / Toeic / Toefl:

ebooktienganh.com/general…

ebooktienganh.com/general…

Dù như thế nào, thì việc ngồi đọc và đọc (Reading) sẽ rất nhanh chán, nên thời gian này bạn không cần phải quá sức, chỉ cần thực hành đọc mỗi ngày khoảng 30 phút là rất tốt rồi nhé. Ngoài ra trong lúc đọc, bạn có thể để cho não được Multitask (xử lý đa nhiệm) bằng việc nghe tiếng Anh (nghe thụ động – tham khảo: ebooktienganh.com/general… )

Sauk hi đã đọc nhiều đoạn văn ngắn, cùng với vốn tiếng Anh kha khá, ở giai đoạn này, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ ở mức độ Intermediate trở lên. Bây giờ, bạn đã có một vốn từ vựng phong phú hơn trước rất nhiều, cùng với một nền tảng ngữ pháp đủ dùng. Hãy bắt đầu đọc những thứ dài hơn: Đọc báo tiếng Anh, tìm hiểu về kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh, đọc giáo trình ở ngành học của bạn bằng tiếng Anh,…

Dưới đây là một số truyện song ngữ (Anh-Việt) bạn có thể sử dụng, chú ý nên đọc nhiều thể loại khác nhau để xây dựng vốn từ đa dạng:

ebooktienganh.com/others/…

ebooktienganh.com/others/…

ebooktienganh.com/others/…

ebooktienganh.com/others/…

ebooktienganh.com/others/…

Thêm một số nguồn báo / tạp chí tiếng Anh dùng để theo dõi tin tức, phát triển vốn từ thực tế đồng thời tăng kiến thức xã hội:

www.dtinews.vn/

english.vietnamnet.vn/

www.express.co.uk/

www.dailymail.co.uk/home/…

www.latimes.com

www.mirror.co.uk/

www.nytimes.com/

A reader lives a thousand lives before he dies… The man who never reads lives only one – George R.R. Martin

Khi bạn đã nghe nói đọc viết tốt với kiến thức chung ở mức Upper-Intermediate thì bạn có thể dùng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày: đọc tài liệu, tra cứu chuyên ngành, xem film… qua tiếng Anh. Đến lúc này nếu bạn có nhu cầu học Reading cho một kỳ thi nào đó, thì nên tham khảo một vài cuốn luyện Reading Comprehension với các test đọc hiểu dưới đây:

ebooktienganh.com/english…

ebooktienganh.com/general…

ebooktienganh.com/english…

ebooktienganh.com/general…

Keep calm and read a book!!!

Keep calm and read a book!!!

Hãy xây dựng thói quen đọc hàng ngày nhé.

 


Lớp Pre-IELTS tháng 12: Giảng viên 8.0 IELTS + Đảm bảo đầu ra 5.0-5.5 IELTS
► Thông tin: ebooktienganh.com/bo…/lop-pre-ielts-target-5-0-ielts/
► Link đăng ký : goo.gl/forms/UZC3pPx2af
► SĐT: 01656 092 078
► Khuyến mãi: Học phí chỉ 2.700.000 Đ cho 16+8 buổi học, giảm 200k cho sv năm nhất hoặc đăng ký theo nhóm
Lớp Communication nâng cao: lớp của ms Quỳnh,Facilitator & Trainer AIESEC – nâng cao khả năng giao tiếp thông qua seminar & workshop phát triển bản thân
► Thông tin thêm: www.facebook.com/events/1640616762870351/
► Link đăng ký : goo.gl/forms/5F5RMSiyxD hoặc
► SĐT: 01656 092 078
► Khuyến mãi: Học phí chỉ 1.000.000 Đ cho 8 buổi học (6 workshops, 2 coaching)

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply