Chào tất cả các bạn,mình là Dũng (http://facebook.com/zungnt/ hoặc http://zungnguyen.com), admin ebooktienganh.com , vì mình đã đảm nhận vai trò admin-hỗ trợ kỹ thuật cho ebooktienganh.com mặc dù trước đó mình biết rất ít về tiếng anh. Tuy nhiên, do mình có muốn đi du học và hạn nộp hồ sơ đã gần kề nên mình đã tự học tiếng anh trong 1.5 tháng từ 1/7/2010 đến 16/8/2010 và được kết quả khá khả quan như mong đợi của mình – 7.0 ielts band score!

Vì thế nên hôm nay rảnh rỗi, mình muốn viết bài này nhằm chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong quá trình học tiếng anh của mình tới tất cả các bạn

*) Lưu ý: Trước lúc đặt ra mục tiêu, xuất phát điểm của mình là rất thấp: 3.0 reading,writing,listening và 3.5 speaking  :)

Bài viết này mình sẽ không đi thẳng vào các phương pháp học tiếng anh mà mình sẽ chia làm 3 phần : phần 1 nói về thái độ,mục tiêu,quyết tâm , phần 2 là các phương pháp học và phần 3 là tài liệu,địa chỉ học tiếng anh.

I)                    Thái độ – Mục tiêu – Quyết tâm

Mình dám cá rằng có rất nhiều người được học tiếng anh từ rất sớm hoặc đã đầu tư rất nhiều vào các lớp học thêm, tài liệu tiếng anh…. ,mà kết quả vẫn chưa ra đâu vào đâu mặc dù các tài liệu mà “họ” có được đều là tài liệu hay,giáo viên dạy “họ” đều là giáo viên giỏi.Nguyên nhân của việc này là do “họ” chưa có 1 thái độ đúng đắn và tích cực với việc học tiếng anh,chưa đề ra mục tiêu và chưa nhận rõ tầm quan trọng của việc học tiếng anh.K hông nói đi đâu xa thì mình cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh đó nên mình biết rất rõ và rất muốn đề cập đến vấn đề này.
Để học tiếng anh được tốt, cái đầu tiên bạn cần có là 1 thái độ nghiêm túc,sau đó là mục tiêu và quyết tâm (có thêm đam mê càng tốt). Quay trở lại câu chuyện của mình, đợt mình bắt đầu tự luyện ielts,mình biết là chỉ còn 2 tháng là đến hạn apply hồ sơ nên mình phải thi càng sớm càng tốt, sau đó mình đã tự đặt mục tiêu là 1.5 tháng và đặt ra quyết tâm cho việc học nó 1 cách nghiêm túc và bài bản, ví dụ như 1 ngày dành từ 8-10 tiếng cho học tiếng anh,chưa làm xong bài tập chưa đi ngủ,lúc nào rảnh rỗi cũng lôi sách vở ra làm. Hồi đó là mùa đông,học tiếng anh,nhất là reading vào buổi tối rất buồn ngủ,nhưng mình cũng đã cố gắng mỗi tối làm 2 reading test trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên mình phải học do áp lực thời gian nên mới đặt ra mục tiêu mạo hiểm như vậy, các bạn có dư dả thời gian từ 3-6 tháng hoặc thậm chí 1 năm(ở các trường đại học thường dành 1 năm đầu cho việc lấy chứng chỉ tiếng anh) thì các bạn cứ từ từ mà học,cái chính là có quyết tâm lôi sách vở ra ôn luyện hàng ngày hay không thôi. Kết quả mà bạn nhận được trong việc học tiếng anh tỷ lệ với thái độ và khoảng thời gian bạn bỏ ra để học nó 1 cách nghiêm túc!

Mình phải khẳng định 1 điều rằng, nếu bạn không coi việc học tiếng anh như 1 mục tiêu cần phải đạt được và bạn không cố gắng để đạt được nó mà chỉ làm cho qua loa thì dù cho bạn có nhiều thời gian đến mấy,có học ở các trung tâm tốt đến mấy như BC,IDP,Language link,… thì cũng không thể đạt được kết quả cao, nếu bạn không dũng cảm đối mặt với những khó khăn,thử thách trong việc luyện tập nó thì sẽ không bao giờ vượt qua được và sẽ luôn lo sợ nó.

II)                  Cách học tiếng anh hiệu quả

Như mình đã nói ,phần 2 này sẽ bàn đến các phương thức học tiếng anh hiệu quả và trực quan.

*) Listening

Trong lúc học tiếng anh,mình gần như không để tâm đến việc luyện nghe,nhưng lại có kết quả cao nhất (7.5), đó là bởi vì mình đã luyện nghe bằng các cách đặc biệt mà không mất công sức. Các bạn nên ghi nhớ 1 điều rằng luyện nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng anh vì chúng là những kỹ năng cần thiết để có thể tồn tại được trong 1 môi trường mà chỉ có tiếng anh, lấy ví dụ như 1 đứa trẻ sơ sinh, lúc mới sinh ra chỉ biết nghe, sau đó mới biết nói rồi mới biết đọc,biết viết, đó là 1 quá trình tự nhiên, chúng ta nên học theo chứ không nên đi ngược lại nó ( 1 số người rất giỏi reading và writing, giỏi ngữ pháp và cấu trúc câu nhưng lại không thể giao tiếp được và học mãi cũng khó mà giao tiếp được vì khi listening và speaking thì nó là phản xạ tự nhiên,dựa vào kinh nghiệm và kĩ năng chứ không phải là việc chọn lọc mẫu câu,tìm hoàn cảnh cho phù hợp rồi mới nói ra.Rõ ràng rằng trong khi nói tiếng Việt, bạn không bao giờ để ý xem bạn đang dùng ở quá khứ hay tương lai hay hiện tại mà cứ bật miệng là nói được ra, lúc viết cũng như vậy. Vì thế nên nếu bạn tốt ở Listening và Speaking thì Reading và Writing cũng không phải 1 trở ngại khó.) Quay trở lại với bài, mình sẽ nêu ra các phương pháp luyện nghe hiệu quả:

+) Passive Listening – Nghe thụ động : Mình coi đây là phương pháp bắt buộc phải sử dụng, ý tưởng của phương pháp này cũng giống như cách trẻ em nghe, lúc đầu không hiểu, nghe không rõ, nhưng nghe nhiều, nghe quen, tự dưng bạn sẽ hiểu. Cách làm thì rất đơn giản, bạn tìm thật nhiều tài liệu để luyện nghe, sau đó cho vào máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính…. Rồi bật lên bất cứ lúc nào bạn có thể ( đang học,làm việc, chơi game, đọc báo,đi xe buýt,thậm chí là cả lúc ngủ … à quên, lúc đi xe máy,xe đạp thì không nên nghe nhé,để đảm bảo cho sự an toàn của bạn khi tham gia giao thông :D ) và không cần để tâm đến nó, không cần biết nó nói gì, chỉ cần biết là có tiếng anh được phát ra ở xung quanh mình và mình nghe thấy, thế là được. Lúc đầu mình cũng thấy rất vô lý, nhưng sau 1 thời gian thì khả năng nghe của mình cải thiện rõ rệt. Bạn nhớ giành ít nhất khoảng 2-4 tiếng 1 ngày cho cách này nhé,không cần nghe quá nhiều loại tài liệu,chỉ cần 1 vài loại và phát đi phát lại cho đỡ nhàm chán là được rồi!

+) Xem film,xem TV – Xem film Mỹ,Anh… đều là giọng chuẩn của narrator,lại có nguồn từ vựng và cấu trúc rất sát trong giao tiếp, vừa giải trí vừa học, tội gì mà không xem. Các bạn chú ý là với những người mới bắt đầu, chỉ nên xem film có phụ đề tiếng anh để lúc nào không bám sát được thì xem phụ đề luôn, sau đó dần dần tắt phụ đề đi hoặc không nhìn vào, chỉ khi nào không hiểu mới xem hoặc đoán ý. Chống chỉ định xem các loại phim bạo lực , hành động hay kinh dị vì mấy phim này không có yếu tố giao tiếp mấy, các bạn nên xem các phim tâm lý,tình cảm hài,các series film được tạo ra cho người học tiếng anh hay những phim mang tính triết lý….

Mình hay xem film tài liệu trên discovery vì vừa được biết những kiến thức mới vừa có giọng rất chuẩn và nghe rất hay, rất cuốn hút. Tuy nhiên các bạn cũng không nên quá tập trung xem film mà chỉ nên xem khoảng 1 ngày 1 tập.

+) Luyện chính tả (?) thực ra thì mình không biết cái tên nào khác cho cách này, mình chỉ nghĩ ra và chắc là cũng có nhiều người nghĩ ra cách này rồi. Ý tưởng của cách này rất đơn giản: bạn sử dụng 1 file nghe nào đó, nghe và chép ra giấy y nguyên như những gì có trong file. Các bạn nên tìm file nào có transcript hoặc ngắn khoảng 3-5 phút cho đỡ mất nhiều thời gian, 1 ngày làm như thế này khoảng 1-2 lần là được ( cách này nghe sẽ rất vững nhưng mất rất nhiều công sức cho việc chép,pause,tua , chép, pause,tua…..) Hồi trước, khi mình làm các test, test nào được dưới 6.5 hoặc kém quá mình đều chép lại y nguyên để tìm ra lý do và để luyện khả năng nghe.

*) Speaking

Kỹ năng quan trọng các bạn cần cho speaking là phản xạ. Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là thứ rất quan trọng.1 câu hỏi được đưa ra, yêu cầu bạn phải trả lời trong 10-15 giây,nếu bạn chỉ trả lời yes/no thì chắc chắn kết quả sẽ rất thấp, nhưng nếu bạn suy nghĩ rộng ra 1 chút, trả lời sâu thêm 1 chút,mở rộng ý và đưa ra lý do hoặc suy nghĩ của bạn thì chắc chắn điểm của bạn sẽ cải thiện 1 cách đáng kể.

Tuy nhiên để được điểm cao, các bạn phải có nguồn kiến thức về các idioms,collocations,phrasal verbs,cách phát âm ,1 nguồn từ vựng rộng lớn trên các lĩnh vực vì chủ đề cho loại này là vô vàn các thứ xung quanh ta và biết cách liên kết tất cả chúng lại trong các ngữ cảnh cụ thể.

May mắn là việc học những thứ mình nêu trên cũng sẽ giúp bạn củng cố được điểm số của bạn trong các bài writing và reading vì học tiếng anh nhìn chung đều phải biết những thứ đó và khi ta nắm vững được thì không sợ gì cả.

Để có thể luyện tập kĩ năng này, các bạn có thể sử dụng những cách sau:

+) Luyện nói bằng tiếng anh trong tất cả các trường hợp giao tiếp cơ bản ở nhà hay trong thực tế

+) “Nhại” lại cách trả lời trong 1 số trường hợp cụ thể( thường thì chỉ có thể trả lời như vậy trong những trường hợp này.

+) Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh và tích cực nói, đưa ra các ý kiến để nâng cao sự tự tin trong khi nói ( Sự tự tin là rất quan trọng vì rất nhiều người mất bình tĩnh khi lần đầu tiên đối mặt với examiner và kết quả là nói lắp bắp , không thành lời…)

+) Tự quan sát và ghi lại cách mình nói,tìm ra yếu điểm….

+) Tìm ra 1 vài người bạn có cùng chung mục đích, học nhóm sẽ tăng sự tự tin và khả năng giao tiếp đồng thời giúp bạn biết được nhiều ý tưởng trong các trường hợp nói hơn.

Do chưa biết được tầm quan trọng của việc học speaking từ đầu nên mình chỉ có 10 ngày để tập trung học speaking,may mà nhờ đó mà kết quả cũng khả quan hơn 1 chút

*) Reading

Có nhiều người lầm tưởng rằng khi học reading, chúng ta sẽ phải đọc hết bài từ đầu đến cuối rồi trả lời các câu hỏi. Thời gian đầu, với những bài đọc dễ, mình cũng bị rơi vào tình trạng lầm tưởng như thế này, kết quả là với những bài đọc dài và khó, gồm nhiều từ mới và câu phức tạp, mình làm rất tệ với thời gian gấp đôi thời gian cho phép mà vẫn gần như không hiểu gì. Sau đó mới biết rằng cách học đó là sai lầm và phải luyện tập đúng cách lại từ đầu, rất mất thời gian.

Kĩ năng quan trọng nhất là Scan và Skim – công việc của các bạn là phải đọc tiêu đề của bài đọc trước , sau đó đọc lướt qua các câu hỏi và quay vào trả lời luôn. Nghe tưởng chừng như là điều không thể nhưng với kỹ năng Skim, các bạn cần tìm và nhận ra keywords trong câu hỏi và Skim(lướt) qua toàn bài đọc rồi Scan (tìm) sự xuất hiện của chúng trong toàn bộ bài đọc hoặc các từ đồng nghĩa với chúng. Cấu trúc của bài đọc ielts được trình bày rất khoa học, các câu hỏi gắn với bài sẽ theo trình tự từ trên xuống nên các bạn cứ scan từ trên xuống dưới, mỗi khi tìm được một manh mối thì phải đọc qua rồi chuyển qua manh mối khác, sau đó dựa vào các dữ kiện và yêu cầu của đề bài rồi mới trả lời câu hỏi.
Các câu hỏi trong Ielts có rất nhiều bẫy về manh mối, và bẫy về kiến thức của bạn, có 1 số kiến thức bạn biết là đúng hoặc sai nhưng trong bài không nêu ra và câu hỏi đặt ra là true/false/not given thì bạn hãy chọn là not given chứ không phải là true hay false. Tiếp theo là bẫy về thời gian và từ vựng. 1 bài đọc ielts thường có từ 2500-3000 từ mà bạn sẽ phải đọc 3 bài trong 1 tiếng, nhiều bạn phân bổ thời gian là 20-20-20 , và sẽ mất thời gian ở 2 bài cuối. Vì bài đọc ielts bao gồm rất nhiều từ mới theo mức độ từ dễ đến khó(task1 , task 2 và task 3 là khó nhất) nên bạn cần phân bổ 15-20-25  cho các bài này và vì lý do áp lực phòng thi nên trong lúc tự luyện, phân bổ 12-15-22 là hợp lý nhất, các bạn sẽ có thừa 11 phút để đọc lại và tập trung cho các câu khó

Và điều cần ghi nhớ cuối cùng là làm đến đâu các bạn cần phải ghi ngay đáp án vào answer sheet vì có nhiều bạn cuống quá, hết giờ mới nhớ ra mà không kịp, thế là bị điểm kém. Lúc đó thì chỉ còn biết trách mình thôi.

*) Writing

Yêu cầu đầu tiên của Writing là các bạn cần phải biết cách phát triển các luận điểm và có đủ khả năng ngôn ngữ để diễn đạt chúng. Việc khai triển các luận điểm thì bạn có thể tập trong quá trình học speaking hoặc dùng mind map nhưng nhớ là tất cả những gì bạn nghĩ đều phải bằng tiếng anh chứ không được suy nghĩ bằng tiếng việt rồi dịch words by words, bài viết của các bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Tiếp theo là không nên lặp từ và các bạn cần paraphrase phần mở bài ,không nên có quá nhiều từ ngữ, làm thế nào cho càng mạch lạc, cụ thể càng tốt.
Có 1 số mẫu câu mà các bạn cần phải biết hoặc liên từ nối ý để làm bài văn rõ ràng hơn.Nhớ kỹ rằng không được sử dụng idioms trong bài writing(vì informal)

Cuối cùng là practice makes perfect, các bạn càng tập viết nhiều, điểm của các bạn càng tốt, đừng quên rằng chữ viết cũng ảnh hưởng đến điểm số của bạn, trong thang điểm writing có chia ra 4 mục là Task Achievement,Coherence/cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy, các bạn nên từ đó mà vạch ra chiến lược cụ thể cho bài writing của mình.

**) Nhìn chung thì việc học tiếng anh chủ yếu tập trung vào việc luyện nghe và nói, nếu bạn làm chủ được 2 kỹ năng này thì 2 kỹ năng còn lại với bạn không phải là 1 vấn đề lớn với bạn.

Sau đây mình sẽ trình bày tiếp 1 số kiến thức mà các bạn cần lưu ý trong quá trình làm chủ cả 4 kỹ năng

1)      Vocabulary

Trong tiếng anh có rất nhiều từ nhưng có khoảng 3000 từ thông dụng, với 3000 từ này các bạn có thể làm chủ giao tiếp trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng với IELTS hay TOEFL,TOEIC… thì các bạn còn phải biết nhiều hơn thế, đó là những Academic words cho các trường hợp chuyên sâu. Càng nhiều từ bạn biết,khả năng bạn giành được điểm cao càng lớn. Việc học Vocabulary rất đơn giản, nếu như mỗi ngày bạn đọc 1 bài đọc, bạn sẽ tìm ra được 3-5 từ mới (thậm chí nhiều hơn) , lợi ích của việc này là vừa nâng cao khả năng đọc vừa biết được trường hợp cụ thể cho những từ ngữ này. Việc còn lại của bạn là đoán nghĩa, sau đó chép vào 1 quyển sổ hay tờ giấy, lấy từ điển ra tra.Có nhiều loại từ điển như Oxford,Babylon… nhưng mình khuyên bạn vẫn nên có 1 cuốn đại từ điển Anh-Anh-Việt để thuận tiện hơn trong việc tra cứu. Thình thoảng lúc nào rảnh rỗi có thể giở ra và tự ôn lại,lúc nào bạn làm bài writing hay speaking, nhớ để list đó trước mặt và cố gắng dùng càng nhiều càng tốt(nhưng không được lặp từ) chỉ cần khoảng 1 tuần là sẽ quen với việc này, lúc đó kiến thức của bạn sẽ rộng hơn rất nhiều.
(Áp dụng phương pháp này, mình đã học được hơn 520 từ academic trong 3 tuần và lúc đi học thêm được giáo viên khen là có nguồn từ vựng khá tốt:D)

2)      Pronunciation/Accent

Lúc trước mình cứ nghĩ đọc được từ là xong,biết cách phát âm là có thể ghi điểm nhưng sự thực không phải vậy, trong bài speaking, các examiner còn kiểm tra xem giọng điệu của bạn có tự nhiên không hay là cứ đều đều như 1 cái máy. Giọng điệu của bạn càng trôi chảy,tự nhiên thì giọng càng giống thật và càng được điểm cao. Việc luyện tập cái này hơi khó và cần sự kiên trì thay đổi nhưng 1 khi đã thay đổi được thì điểm bạn sẽ rất cao

3)      Grammar

Học  tiếng anh thì tất nhiên là phải biết grammar rồi. việc làm chủ được các cấu trúc khó trong bài kiểm tra của bạn càng làm cho bài viết/nói của bạn được đánh giá cao. Tuy nhiên các bạn cần biết cách kết hợp giữa câu phức tạp và câu đơn giản để tạo thành 1 thể thống nhất,mạch lạc và dễ hiểu,mỗi câu không nên dài quá(khoảng 3 dòng là đẹp) Cần có các câu chốt ý(khoảng nửa dòng đến 1 dòng là đẹp)

4)      Tips and Tricks

Thực ra thì mình hết cái để nói rồi :D nên cho thêm mục này, nói đơn giản ra là trong khi làm bài, các bạn cũng nên biết và sử dụng 1 số tips và tricks để đạt điểm số cao nhất có thể khi “bí” ví dụ như lúc nói mà hết ý thì có thể chèn thêm 1 số câu để câu giờ như là “I couldn’t agree more”, “well,let me see…” hoặc “well, where was i?” hoặc trong writing thì sẽ có 1 số mẫu câu nhấn mạnh và dài dòng hoặc đoạn kết dài dòng nếu hết ý.Trong listening hoặc reading thì thường những câu khó sẽ cho ra những cái bẫy mà mình tưởng là dễ-> không chọn mà chọn những cái khó hơn.

Cuối cùng là may mắn và bình tĩnh nữa

 

III)                Các tài liệu luyện thi & địa điểm luyện thi

Để bạn đạt được kết quả cao nhất thì trong quá trình học bạn nên sử dụng và luyện tập rất nhiều tài liệu .Việc ứng dụng laptop hay mp3/ipod trong quá trình học lại càng mang lại kết quả cao cho bạn.

Như các bạn đã biết, hiện nay tài liệu trên thị trường là rất tràn lan, nhưng hầu hết chỉ là các đề luyện thi 1 cách khô khan mà không chi tiết và đầy đủ, rất khó để có thể tự học, nếu các bạn chỉ học theo một bộ sách thì sẽ không hiệu quả, nhưng nếu học theo nhiều bộ thì sẽ mất nhiều thời gian cũng như công sức tìm sách, mua sách....
Cũng vì vậy mà hiện tại bọn mình có cung cấp bộ sách  IELTS LEADER - SÁCH LUYỆN THI IELTS do chính ebooktienganh.com biên soạn rất công phu, gồm 6 bài thi mẫu ,300 flashcard các từ academic,file CD và DVD đi kèm, mình đảm bảo là chi tiết và đầy đủ hơn một số sách đề thi thông thường như Cambridge, Oxford, Longman hay Barron. Nếu các bạn có hứng thú với bộ sách thì hãy tham khảo tại đây nhé : http://ebooktienganh.com/dvd-shop/shop-tai-lieu-tieng-anh/ielts-leader-bo-sach-luyen-ielts-day-du-va-chi-tiet-2477.html  

Tuy nhiên, các bạn vẫn nên xem qua các tài liệu khác : 

Sau đây là 1 số tài liệu bạn nên xem qua

Trước hết là phải có Từ Điển( Ngoài 1 cuốn từ điển giấy còn phải có)

1)      Oxford Advanced Learner’s Dictionary 7

Hoặc

2)      Babylon dictionary pro v9.0.3 (r12)

Tiếp theo là phần mềm để phát triển/tích lũy kiến thức và gia tăng khả năng học trực quan

1)      Microsoft Student With Encarta Premium 2009-Bộ từ điển bách khoa toàn thư số 1 thế giới

2)      Siêu Từ Điển Bách Khoa Toàn Thư Britannica 2012 Ultimate

Để luyện kĩ năng thì các bạn nên sử dụng (RECOMMEND)

1)      Effortless English Program full [Audio,video,book] - Cái này luyện nghe thụ động rất tốt

2)      Tell me more full levels - 1 trong những bộ luyện nghe nói hiệu quả

2)      The Rosetta Stone – luyện nghe nói tiếng Anh cực đỉnh

3)      150 bài nghe VOA

4)      3000 Most Commonly Used Words

5)      Pimsleur Learning English – Phương pháp học tiếng Anh hoàn hảo bằng kỹ năng nghe

6)      Cambridge Grammar for IELTS

Hoặc xem film tiếng anh (RECOMMEND)

1)      Friends full 10 seasons - Vừa xem film vừa học tiếng anh- 1 trong những bộ film tốt nhất đề nâng cao trình độ

2)      Desperate Housewives-Những Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ

3)      Extra English – Học tiếng Anh qua phim hài vô cùng vui nhộn

4)      Và các bộ film khoa học của BBC

Luyện IELTS:

1)      IELTS on Track

2)      Insearch English The New prepare for IELTS Academic Modules

3)      404 Essential Tests for IELTS Academic Module

4)      [Full] Cambridge IELTS 8 (Answers and 2 AudioCDs)

5)      Cambridge IELTS Practice 1-7 full - Tổng hợp đề thi thử IELTS của Cambridge

6)      Longman IELTS Practice Test Plus

7)      Oxford IELTS Practice tests

8)      Official IELTS Practice Materials 2Official IELTS Practice Material

9)      Achieve Ielts practice test book

10)   IELTS Reading Tests – Sam McCarter & Judith Ash

11)   IELTS Writing by Mat Clark

Với các bạn học TOEIC:

1)      JIM’s TOEIC 1000 listening comprehension Practice Test Items for the New TOEIC Test

2)      Preparation Series for the New Toeic Test: Intermediate 4th Edition (PDF+7CD)

3)      Very Easy TOEIC

4)      Big Step TOEIC 3

5)      Hoặc DVD tổng hợp tài liệu TOEIC - Đầy đủ tài liệu luyện thi toeic

Về địa điểm luyện thi thì các bạn có thể search các câu lạc bộ tiếng anh và tham gia vào hoặc đăng ký 1 khóa học các trung tâm, giáo viên(không nhất thiết là người
nước ngoài) hoặc tự học,lên mạng,đọc báo (BBC,CNN,..)…. Cái chính là các bạn có quyết tâm.

Các bạn nhớ nhé, chúng mình có cung cấp bộ sách tâm huyết do chính ebooktienganh tổng hợp và biên soạn  IELTS LEADER - SÁCH LUYỆN THI IELTS  , các bạn nhớ xem qua và ủng hộ chúng mình nhé, xin cám ơn !  

Chúc các bạn thành công với đúng những gì các bạn đã bỏ ra cho việc học tiếng anh.


Nếu bạn thấy hay và muốn nhận được nhiều thông tin học tiếng anh bổ ích hàng ngày thì like fanpage để ủng hộ ebooktienganh.com phát triển bạn nhé :)

Những bài viết hay có thể bạn quan tâm

Bình luận của bạn

31 Bình luận

 1. Quan Nguyen 253
  2013-03-21 06:29:19

  It is kind of you to show us the ways to enhance our English, I myself have been learning English for nearly 4 years and now I think I am still stuck in the road to advanced English. 2. Duy Quý
  2013-03-12 14:21:59

  thật sự mình rất biết ơn bạn :D 3. Hoàng tử Lai
  2013-03-03 06:53:45

  cám ơn ad nhé. mình nghĩ ielts 7.0 tr 1,5 tháng thì chắc là siêu nhân zùi, nhưng dù sao cũng là kinh nghiệm tâm sức mà ad đúc kết ra. mình trân trọng! thank ad lần nữa nhá. bài viết và tài liệu rất hữu ích. :lol: 4. nhitran
  2013-02-18 15:28:29

  minh cung dang luyen tap tieng anh de sap toi se sang Mi hoc.cam nang de hoc tieng anh cua ban thuc su se giup do minh duoc rat nhieu trong luc luyen tieng anh.cam on ban :-) . 5. Lê Thị Ánh Tuyết
  2012-10-28 16:01:33

  hihi cám ơn bạn nhìu lắm....mình nghĩ phấn đấu học là 1 chuyện nhưng cũng tùy vào khung cảnh của mỗi người....mình hy vọng ai cũng có ý chí và có điều kiện như bạn thì thật tốt....nhưng dù sao mình cũng rất chân thành cảm ơn bạn về bài viết....chúc bạn luôn thành công nhé... 6. abc
  2012-10-06 03:02:13

  Thank you much much much!!! 7. quochanh55
  2012-10-03 01:19:00

  mình đang phấn đấu mục tiêu 3 tháng nữa thi ielts 6.5
  hiện tại mình đang cần sự tư vấn cụ thể, mong ad hoặc bạn nò có kinh nghiệm giúp mình với.
  email : quochanh55@gmail.com
  yh: quochanh55@yahoo.com
  cảm ơn 8. huongpham13
  2012-09-27 07:55:54

  thanks ban nhieu! minh cung se co gang nhu vay. 9. rav tej
  2012-09-27 05:43:25

  :P :P :P :-) :-) :-) :roll: thnxx for the website providers & uploaders......a great and fantastic job done.....unforgotable job frm u guys......heartfull thank you once again 10. nguyễn Bến
  2012-09-25 14:36:56

  cảm ơn nhé. hj. mình thấy bài viết của bạn rất có ích 11. ForrestGump
  2012-09-21 13:48:16

  tui thấy admin giật cái tít kêu quá, học 7. trong 1,5 tháng? èo, phải tùy vào background mỗi người. Nói như admin thì mình đạt 7. trong vòng 11 ngày,vừa kịp làm cuốn 6,7,8 cambridge, trước đó chẳng ôn j hết do bận rộn làm luận văn TN :),và đây là lân đầu tiên thi. Ko phải nổ nhưng mình có dk tiếp xúc TA mỗi ngày mới vậy. Túm lại các bạn phải nỗ lực trong một thời gian đủ dài, quan trọng nhất là ý thức trau dồi tiếng anh, học từ vựng daily, nghe radio, đọc báo, gần thi thì mỗi ngày làm 1 đề...Phải biết thực lực mình rồi lên kế hoạch cụ thẻ, mỗi người mỗi khác. Đừng để nước đến chân mới nhảy, cần mới thi nhen. Phần lớn không phải ai cũng dc như admin đâu các bạn ah :) Chúc may mắn ! 12. #26 huong
  2012-08-30 01:53:59

  cam on vj nhung kinh nghiem cua pan.rat hay,rat bo ich.hiup tui co dong luc hom 13. san
  2012-08-24 11:01:45

  thuc su minh thay lam dk sao kho wa khi bat tay vao lam test thay rat kho khan va met moi. ad co cach nao giup giai quyet k? 14. hoangyen203
  2012-08-24 03:34:10

  MÌnh sẽ học hỏi cách học của bạn. Mình thấy khâm phục bạn lắm! Cảm ơn bạn nhiều! 15. Leephii
  2012-08-15 01:30:24

  Cảm ơn bạn. 16. Leephii
  2012-08-15 01:28:43

  Cám ơn bạn rất nhiều. 17. ductung nguyen 1234
  2012-08-14 05:36:47

  @HT và những bạn khác nghi ngờ bài viết:
  thực sự thì học bao nhiêu không quan trọng mà phải là học như thế nào,nếu các bạn biết cách học tập và làm việc 1 cách khoa học thì sẽ hiểu được điều này.Những cuốn sách mình đưa ra mình đều đã làm hết vì thực chất chỉ có 4-7 test trong mỗi quyển sách,nếu các bạn đã đọc thay vì nghi ngờ thì các bạn sẽ hiểu thôi. Còn về xem phim thì ... 1 ngày xem 1-2 tập phim ,trong 1.5 tháng là 45 ngày các bạn sẽ không ngờ được kĩ năng listening của mình lên nhanh thế nào đâu, chưa kể việc nghe thụ động có thể kéo dài đến 10 tiếng mỗi ngày nữa.
  Cuối cùng là mình dành 8-12 tiếng/ngày học tiếng anh :)
  Trích lại câu cuối cùng mình đã viết : "Chúc các bạn thành công với đúng những gì các bạn đã bỏ ra cho việc học tiếng anh." 18. HT
  2012-08-09 16:35:32

  Bạn viết thât khó tin. Trong 1.5 tháng mà bạn học được từng đó sách và xem film, luyện nói, viết.... ! Mình ko tin lắm. Cho dù cố gắng thì một tháng ròng mình chỉ học dc 1 cuốn sách (cố gắng mà hoàn thành + hiểu) . Chưa kể làm gì còn thời gian mà xem phim, đọc sách, xem discovery.... còn luyện speaking và writing.... Trừ khi bạn học tiếng anh tốt trước. Unbelievable. 19. neocrazy
  2012-08-03 03:56:48

  cảm ơn ADM rất nhiều, hy vọng anh sẽ tiếp tục có những bài viết hay chia sẻ kinh nghiệm cho bọn em!! 20. SonNguyen
  2012-07-30 13:41:58

  Cam on ban nhieu, minh rat muon hoc tot tieng anh nhung k biet bat dau nhu the nao, cam on vi nhung kinh nghiem quy bau nay, hihi 21. Phạm Thế Huy
  2012-07-30 06:43:18

  Cảm ơn bạn về những chia sẻ. Đọc bài này mình có thêm nhiều động lực trong việc hoàn thiện các kĩ năng cho bản thân...Chúc bạn thêm nhiều thành công nhé 22. happycat
  2012-07-29 03:04:21

  rất nể các bạn.cảm ơn vì đã cho mình thêm động lực để học hành chăm chỉ hơn. ;) 23. mai phuong
  2012-07-28 04:47:47

  Cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm và tổng hợp phương pháp học E. Mình trước giờ vẫn học lung tung và không có kết quả nên hay nản lòng lắm. Thanks a lot 24. Thanh_0306
  2012-07-22 11:02:35

  Cảm ơn add nhìu :roll: 25. Hahnah
  2012-07-22 08:05:05

  Thanks for useful hints :lol: !
  Having fun when studying abroad, good luck!
  Hoping that this page will be expanded day by day!
  cheer, 26. Ali
  2012-07-20 18:33:34

  brilliant !!!
  thanks for all :D 27. Xuxu
  2012-07-17 01:41:56

  Bài viết rất hay và bổ ích, tks ad nhé, học tiếng anh thực sự không hề dễ dàng gì, nhưng mình tin lòng nhiệt huyết sẽ giúp chúng ta đạt được những kết quả mong muốn :D 28. Nguyễn Nhật Quang
  2012-07-14 15:41:29

  Bài viết rất hay,tks,bạn có thể cho mình contact để liên lạc ko? 29. miu miu
  2012-07-14 14:58:55

  Cảm ơn nha.. Cách đây khoảng 1 năm, mình thích học tiếng anh lắm vì nó rất funny , có lẽ mình sẽ phải luyện tập Speaking thật nhiều vì lâu ko dùng tiếng Anh, chắc nó mai một đi nhiều!!! Rất thú vị khi được tiếp thêm động lực học tiếng Anh qua việc đọc bài chia sẻ của bạn...Cám ơn nhiều và chúc bạn thành công nhé!!! 30. Nguyễn Tiến Thành
  2012-07-14 08:35:16

  Hay quá cảm ơn các kinh nghiệm của bạn nhiều lắm. Nhưng thực sự mà trong 1.5 tháng mà từ 3,4 band mà lên tới 7 band thực sự là impossible. Hiện tại mình chỉ khoảng 3,4 band thôi và mục tiêu của mình là 6.5, thời gian của mình còn rất dài mà mình thấy rất khó để đạt được hic. Mình sẽ áp dụng các phương pháp của bạn, 1 lần nữa cảm ơn bạn. Hy vọng bạn sẽ có nhiều bài, nhiều kinh nghiệm bản thân hơn nữa để chia sẽ với mọi người. Have a nice day. 31. Lê Hữu TIến
  2012-07-14 06:57:28

  mình đang rơi vào trạng thái thiếu độn lực học anh văn. Cám ơn bài viết này của ad rất rất nhiều...mình sẽ nỗ lực hơn và chăm chỉ hơn để đc như ad đây. Chúc ad thành công nhé :)